TS, Luật sư Đỗ Gia Thư nói về đơn khiếu nại của bác sĩ Vũ Trọng Tùng

TS, Luật sư Đỗ Gia Thư nói về đơn khiếu nại của bác sĩ Vũ Trọng Tùng: (Kinhdoanhnet) - Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, chúng tôi cho rằng Trường ĐH Y HN đã có những vi phạm pháp luật trong quá trình tiến hành các trình tự, thủ tục xem xét kỷ luật đối với ông Tùng,vi phạm ngay từ khi tiến hành thành lập Hội đồng kỷ luật, rồi họp Hội đồng cho đến lúc đánh giá, kết luận không khách quan về những vi phạm của ông Tùng...


Phóng viên: Quá trình tiến hành các thủ tục xem xét kỷ luật Ông Vũ Trọng Tùng của Trường ĐH Y Hà Nội đã có những sai phạm gì? 
TS. Luật sư Đỗ Gia Thư: Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, chúng tôi cho rằng Trường ĐH Y HN đã có những vi phạm pháp luật trong quá trình tiến hành các trình tự, thủ tục xem xét kỷ luật đối với ông Tùng,vi phạm ngay từ khi tiến hành thành lập Hội đồng kỷ luật, rồi họp Hội đồng cho đến lúc đánh giá, kết luận không khách quan về những vi phạm của ông Tùng, cụ thể như sau:
1/ Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức không tuân thủ các quy định của pháp luật về kỷ luật viên chức.
Theo biên bản giải trình ngày 30/09/2010, thì trưa ngày 19/07/2010 bác sĩ Tùng có tranh luận với anh Lưu Ngọc Thức về khó khăn trong việc cung cấp dụng cụ, phương tiện phục vụ phẫu thuật. Trong quá trình tranh luận, Bác sĩ Tùng tay cầm chén uống nước vô tình gạt ngang trúng trán anh Thức làm anh Thức bị xước da có chảy máu. Trước sự việc trên, Bác sĩ Tùng đã nhanh chóng thăm hỏi sức khỏe và hòa giải với anh Thức. Bản thân anh Thức cũng đã thừa nhận: “đây là hành động không cố ý, xuất phát từ sự hiểu lầm, tranh cãi. Hai bên đã đi đến hòa giải, bỏ qua sự việc nêu trên.”
Ngày 13/10/2010, Trường Đại học Y Hà Nội có Quyết định số 2369/QĐ-ĐHYHN về việc thành lập hội đồng xét kỷ luật viên chức. Điều chú ý là số lượng thành viên của Hội đồng này lên tới 09 người, do PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch hội đồng, nhưng lại không có GS.TS Hà Văn Quyết là người trực tiếp hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với Bác sĩ Tùng.
Điều 11 Nghị định số 35/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 3 năm 2005 quy định về Hội đồng kỷ luật như sau:
“Điều 11. Hội đồng kỷ luật
1. Hội đồng kỷ luật do người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền thành lập, thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho người có thẩm quyền trong việc áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp với vi phạm của cán bộ, công chức. Hội đồng kỷ luật làm việc theo các quy định tại Nghị định này và tự giải tán sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
2. Số lượng thành viên tham gia Hội đồng kỷ luật là 5 người, bao gồm các thành phần cụ thể như sau:
a) Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị;
b) Một ủy viên Hội đồng là đại diện Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp cơ quan, tổ chức, đơn vị;
c) Một ủy viên Hội đồng là đại diện cán bộ, công chức của bộ phận công tác có người vi phạm kỷ luật (do tập thể cán bộ, công chức ở bộ phận đó cử ra);
d) Một ủy viên Hội đồng là người trực tiếp quản lý hành chính và chuyên môn nghiệp vụ của người vi phạm kỷ luật;
đ) Một ủy viên Hội đồng là người phụ trách tổ chức cán bộ của cơ quan, tổ chức, đơn vị có người vi phạm.

Bài đăng nổi bật

Đơn tố cáo của BS Vũ Trọng Tùng, giảng viên trường Đại học Y Hà Nộ - Tiếng Nói Nhân Sĩ

Đơn tố cáo của BS Vũ Trọng Tùng, giảng viên trường Đại học Y Hà Nộ - Tiếng Nói Nhân Sĩ : – Ông Nguyễn Đức Hinh là đối tượng đang bị nhi...